วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 | By: กาลาโต้

จะเป็นเจ้าของร้านกาแฟได้ต้องเฉพาะคนที่ดื่มกาแฟเท่านั้นจริงหรือ??

สวัสดีคนรักกาแฟทุกท่านครับต้องเรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่เถียงกันไม่จบสิ้นเสียทีครับในวงการคนรักกาแฟซึ่งก็น่าจะพอๆ กันกับปัญหาโลกแตกที่ว่า "ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน" นั่นแหละครับพราะเนื่องจากว่ามีหลายคนยังสงสัยว่า "ถ้าหากว่าเรานั้นเป็นคนที่ไม่ดื่มกาแฟ เราเองจะสามารถเปิดร้านกาแฟหรือเป็นเจ้าของร้านกาแฟสักร้านหนึ่งได้หรือเปล่า?" ซึ่งก็แน่นอนครับว่าคำตอบที่ว่าย่อมต้องแบ่งแยกออกเป็นสองฝ่าย สองส่วน โดยผู้ที่เชื่อมั่นว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟไม่สามารถเป็นเจ้าของร้านกาแฟได้ก็มักจะพูดว่าการที่คนเราจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นเจ้าของหรือผู้ทำต้องลงไปคลุกคลีตีโมงกับธุรกิจดังกล่าวก่อนจึงจะมีความเชี่ยวชาญและสามารถทำธุรกิจนั้นๆ ไปได้ด้วยดี ส่วนพวกที่ไม่เห็นด้วยนั้นก็ได้ให้เหตุผลว่า การที่เราเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นเราเองไม่จำเป็นที่จะต้องทำมันเป็นทั้งหมด ขอเพียงแค่มีพนักงานที่ดี มีที่ปรึกษาที่เก่งและมีระบบการบริหารที่เยี่ยมเพียงแค่นี้ก็สามารถบริหารธุรกิจไปได้รอดแล้วพร้อมกับยกตัวอย่างร้านกาแฟหลายๆ ร้านที่ถึงแม้ว่าเจ้าของกิจการจะเป็นคนที่ไม่ดื่มกาแฟแต่ก็สามารถพาธุรกิจตัวเองไปรอดและขยายร้านใหญ่โตมีหลายสาขามาสนับสนุนเหตุผล


        สำหรับตัวผมแล้วนั้นผมเองอยากจะบอกว่าไม่ว่าเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟจะดื่มกาแฟหรือไม่นั้นมันก็ไม่มีผลต่อการเปิดร้านกาแฟหรือเป็นเจ้าของกิจการแต่อย่างใดครับเพราะเหตุผลทางฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ได้อธิบายไปแล้วแถมยังมีตัวอย่างให้เห็นแต่ถ้าหากว่าเจ้าของกิจการเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟมันก็ยิ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจร้านกาแฟให้กับเจ้าของมากยิ่งขึ้นเพราะจะสามารถชิมกาแฟและคัดเลือกกาแฟให้ได้รสชาติที่ถูกปากลูกค้ามากที่สุด

       แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดมากกว่าเรื่องดังกล่าวก็คือเรื่องของความชอบและรักในกาแฟรวมไปถึงรักในอาชีพงานบริการซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจร้านกาแฟของเรานั้นยั่งยืนเพราะถ้าเนื่องจากว่าอาชีพเปิดร้านขายกาแฟเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบริการล้วนๆ ดังนั้นหากเราเองให้บริการไม่ดีลูกค้าก็จะไม่กลับมาใช้บริการอีกและถ้าหากเรานั้นไม่รักและมีความชอบในเรื่องของกาแฟแล้วล่ะก็ผมเองก็เชื่อว่าร้านที่เปิดขึ้นก็คงเปิดได้ไม่นานและคงต้องปิดตัวลงในที่สุด


       ดังนั้นเราอย่ามัวไปตั้งคำถามเลยครับว่าเจ้าของร้านกาแฟต้องดื่มกาแฟเป็นหรือไม่เป็นหากแต่ควรคิดถึงว่าเรา "รัก" ที่จะทำมันหรือไม่ซึ่งถ้าหากตอบว่า "รัก" แล้วล่ะก็อย่าช้าครับ ลงมือทำได้เลยรับรองได้ว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกล

                                                                                                                   กาลาโต้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น