วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2559 | By: กาลาโต้

6 เคล็ดลับฮวงจุ้ยร้านกาแฟ จัดแล้วดี เรียกเงิน เรียกลูกค้า


สวัสดีคนรักกาแฟทุกท่านครับ


หากจะเอ่ยถึงธุรกิจที่เป็นธุรกิจยอดฮิตของคนไทยในยุคนี้เชื่อเหลือเกินครับว่าคงจะหนีไม่พ้นธุรกิจร้านกาแฟสดที่เป็นธุรกิจที่เขาโปรโมทโฆษณากันว่าแค่ตั้งน้ำให้เดือดก็ขายได้แล้ว

แต่ทว่าในยุคที่เศรษฐกิจเฉื่อยชาตกสะเก็ดเช่นนี้ทำให้ร้านกาแฟสดทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าหรือใหม่ต่างโอดครวญกันเป็นทิวแถวเพราะเนื่องจากว่ายอดขาย รายได้ลดลงดังนั้นจึงจำเป็นต้องพึ่งความเชื่อและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บ้างก็ไหว้ชูชกแม่นางกวัก บ้างก็จัดเครื่องรางสารพัดประเภทมาแขวนเพื่อเรียกลูกค้า ดังนั้นทาง "เรื่องของคนรักกาแฟ" ในวันนี้ขอแหวกแนวด้วยการนำเสนอเรื่องของการจัดฮวงจุ้ยในร้านกาแฟครับซึ่งวิธีนี้ได้มีคนเคยนำไปใช้รวมไปถึงร้านกาแฟแบรนด์ใหญ่ๆ ในบ้านเราซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการจัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟที่ว่านี้มีด้วยกัน 6 ข้อซึ่งเราจะไปดูพร้อมๆ กันครับ

1. ทำเลที่ตั้ง



ในภาษาฮวงจุ้ยหรือ feng shui ของจีนนั้นจะเรียก "ทำเล" ว่าพลังชี่ ซึ่งหมายถึงพลังงานที่มีการเคลื่อนไหวอยู่เรื่อยๆ เหมือนกับสายน้ำซึ่งก็คือทำเลที่มีผู้คนมากมายเดินผ่านตลอดเวลาอาทิเช่น ตลาดนัด, ห้างสรรพสินค้า, ตึก อาคาร สำนักงาน, ออฟฟิศต่างๆ

สำหรับพลังชี่นั้นบางคนอาจจะเลือกร้านที่อยู่ริมถนนใหญ่เพราะคิดว่าพลังชี่ในบริเวณนั้นย่อมไหลแรงไม่หยุด แต่ถามว่าทำไมถึงยังขายไม่ดี นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่มีที่ดักจับพลังงานซึ่งก็คือที่จอดรถนั่นเองนอกจากนี้ทำเลต้องห้ามของ ร้านกาแฟ ตามหลักฮวงจุ้ยคือใต้สะพาน เหตุเพราะมองเห็นยาก ดูทึบหมอง ไม่น่าเข้า วิธีแก้คือการออกแบบด้านหน้า ให้มีรูปทรงสามเหลี่ยมพุ่งเข้าใส่สะพาน แล้วควรดูแลเรื่องการจัดแสงให้ดี เน้นเรื่องป้ายให้ลูกค้าเห็นชัดเจนขึ้น

2. การวางเคาน์เตอร์คิดเงิน


ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะยึดด้านขวาเป็นมังกร ด้านซ้ายคือเสือขาว โดยมังกรนั้นมีความหมายถึงการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เสือขาวคือการหยุดนิ่ง เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรเอาเครื่องคิดเลขไว้ฝั่งขวา เพราะนั่นหมายถึงการมีเงินเท่าไหร่ก็ใช้จนหมด หากต้องการเก็บเงินให้อยู่ควรตั้งไว้ด้านซ้ายแทน

3. เทคนิคการจัดร้าน

สำหรับการจัดวางสิ่งของภายในร้านเราจะต้องอาศัยหลักของเลข 8 เข้ามาช่วย ความหมายคือ การจัดวางที่ทำให้เกิดการเดินดูได้โดยรอบ ซ้ำไปซ้ำมา มันเหมือนกับการดักลูกค้าให้เข้ามาในอวยแล้วหาทางออกไม่เจอนั่นเอง

4. จำนวนประตูภายในร้าน



ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วร้านกาแฟไม่ควรที่จะมีประตูหลายบาน ประตูเข้าออกควรมีบานเดียว เพื่อง่ายในการดูแลร้าน มองเห็นคนเข้าออกได้ทุกคน ประตูร้านที่ดีไม่ควรมีสิ่งกีดขวางด้านหน้า ควรเป็นมุมที่เปิดกว้างให้มากที่สุด พร้อมที่จะรับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าในกรณีที่มีเสาอยู่ภายในร้านด้านหน้าประตูทางเข้า ทางแก้ง่ายๆคือเอากระจกเงามาปิดทั้งเสา กระจกจะช่วยในเรื่องของมุมมองลูกค้า ทำให้เกิดความรู้สึกกว้างขึ้น แล้วจะทำให้สินค้าดูดีและน่าสนใจมากขึ้น

5. กระจกเงา 

ในการจัดหน้าร้าน ควรเอากระจกมาวางหรือประดับร้านบ้าง เพราะคนเราเวลาเดินผ่านกระจกเงามักชอบหันไปมอง ตรงนี้จึงเป็นส่วนที่ดึงดูดลูกค้าให้มาสนใจร้านมากขึ้น

6. แสง สี เสียง กลิ่น อย่าให้บกพร่อง



ในการออกแบบร้านกาแฟเราควรออกแบบโดยใช้สีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล เขียว ขาว หรือสีที่ดูสบายตา เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับลูกค้ามากที่สุด อีกทั้งกาแฟนั้นถือเป็นธาตุน้ำ เราจึงไม่ควรที่จะเอาสีธาตุไฟไปชน ส่วนเรื่องการจัดแสงนั้นก็ไม่ควรให้มากหรือน้อยจนเกินไป โดยควรแบ่งแสงไฟออกเป็น 2 ประเภท อันดับแรกคือจัดแสงทั่วไป เพื่อคุมโทน และอีกประเภทคือ ไฟที่ส่องตามกำแพงหรือตามหัวเสาต่างๆ เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่น่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้เรื่องของกลิ่นซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถือเป็นเสน่ห์ของร้านกาแฟเลยก็ว่าได้ สิ่งนี้ทำให้ร้านกาแฟร้านดังสามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะกลิ่นของกาแฟจะดึงดูดให้คนเข้าร้านมากขึ้น รวมไปถึงเพลงที่ใช้เปิดก็ควรเป็นเพลงสบายๆ ตามหลักของร้านธาตุน้ำ เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้เข้ามา

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือ 6 เคล็ดลับหลักในการจัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟที่ถ้าหากร้านใดทำตามได้โอกาสร่ำรวยจากอาชีพนี้มีกองเอาไว้ 50% แล้วครับส่วนอีก 50% ที่เหลือนั้นอยู่ที่ฝีมือ ความสามารถและความพยายามของเรา

แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้านะครับ สวัสดีครับ

                                                                                                                          กาลาโต้

Cr. I See Magazine

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น