ต้องสารภาพตามตรงว่าหนังสือ "Restr8to" ที่ผมนำมารีวิวในบทความตอนนี้เป็นหนังสือที่ค้างมาจากการซื้อในงานสัปดาห์หนังสือเมื่อปีที่ผ่านมาพอได้มาก็วางเอาไว้ไม่ได้สนใจจนกระทั่งช่วงนี้พอมีเวลาว่างจึงได้หยิบขึ้นมาอ่านจึงได้รู้ว่า "พลาดอย่างแรง" ที่ไม่ได้อ่านตั้งแต่ตอนต้นเพราะหนังสือเล่มนี้นั้นถือเป็นยาชูกำลังและสร้างกำลังใจให้กับผู้ที่มีความฝันเป็นอย่างดี
เมื่อเราพูดถึง Barista เชื่อว่าคอกาแฟทุกคนย่อมจะรู้ดีว่าหมายถึงพนักงานชงกาแฟแต่จะมีสักกี่คนกันครับที่รู้ว่า Barista นั้นต้อง "มี" อะไรที่มากกว่าการชงกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นความรู้เรื่องกาแฟ ทักษะในการชงกาแฟ วิธีในการทำ Latte Art วิธีการจัดการกับลูกค้านานาประเภทและที่สำคัญที่สุดคือ "ต้องมีความฝัน"!!!
ผมรู้ดีครับว่าการที่คนตัวเล็กๆ สักคนหนึ่งจะฝันใฝ่ว่าอยากเป็นนักชงกาแฟหรือบาริสต้าระดับโลกมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะทุกอย่างในโลกนี้ "มันไม่มีอะไรที่ง่ายดายไปเสียทุกอย่าง" แต่เชื่อไหมครับว่าความฝันและความพยายามอย่างยิ่งยวดนั้นจะกลายเป็นแรงผลักดันให้คนๆ หนึ่งได้ก้าวขึ้นมาจนกระทั่งกลายเป็นแชมป์ลาเต้อาร์ตลำดับที่ 6 ของโลกและนี่คือเรื่องราวของ "อานนท์ ฐิติประเสริฐ" เจ้าของร้าน Ristr8to ที่บันทึกไว้ในหนังสือเล่มที่มีชื่อเดียวกัน
ผมเองไม่ขอเปิดเผยเนื้อในหนังสือเล่มนี้มากครับเพราะอยากให้ทุกท่านลองรู้จักเขาผ่านตัวหนังสือมากกว่าว่ามีความเป็นมาอย่างไรและกว่าที่จะก้าวไปถึงจุดนั้นเขาต้องพยายามแค่ไหนแต่ผมรับรองได้เลยครับว่าเมื่ออ่านจบเราจะได้รู้จักกับ "เขาคนนี้ในระดับหนึ่ง" ที่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายๆ คนลองลุกขึ้นมาทำสิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงตัวผมด้วย
และหากใครอยากรู้เรื่องราวทางด้านวิชาการของกาแฟแล้วล่ะก็หนังสือเล่มนี้ก็มีสอดแทรกให้อ่านเป็นระยะๆ เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศด้วยครับ
ท้ายที่สุดนี้ผมเองขอปิดบทความที่ "ต๋อง" หรือ "อานนท์ ฐิติประเสริฐ" เจ้าของเรื่องได้พูดเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า "บาริสต้าคือคนที่เชื่อมระหว่างกาแฟกับคนกินเข้าด้วยกัน" เพื่อใ้ห้แฟนานุแฟนของผมทุกท่านไปหาอ่านกันต่อว่าทำไม "ต๋อง" จึงเชื่อเช่นนั้น
สวัสดีครับ
กาลาโต้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น